Ý Nghĩa Hoa Sen Thi Vị Như Thế Nào Trong Cuộc Sống Chúng Ta?

Hình ảnh của hoa sen nói lên vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam. Ý nghĩa hoa sen gắn liền với hình ảnh cô gái Việt với tà áo dài thướt tha, mềm mại, đội nón lá, tay cầm đóa hoa sen.

Tượng trưng cho phụ nữ Việt Nam

Đức tính của người phụ nữ Việt Nam luôn hy sinh, nhẫn nhịn, mạnh mẽ, chịu khó, xinh đẹp rạng rỡ tương đồng với sức sống của hoa sen. Loài hoa thể hiện sự mộc mạc mà vẫn tôn nghiêm, rạng rỡ là biểu tượng văn hóa, nhân cách người Việt.

Hoa sen là loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ âm dương như là:

 • Ý nghĩa nhân sinh cao quý
 • Ý nghĩa triết học, sự vươn dậy mạnh mẽ, ý chí sống mãnh liệt của dân tộc ta.

Vì vậy, hoa sen được xem như quốc hoa quốc hồn của Việt Nam. Khi nói đến đất nước, con người Việt Nam thì mọi người đều nhớ ngay đến hình ảnh hoa sen. Chân chất, mộc mạc, sống tình cảm,… tượng trưng qua những cánh sen hồng đẹp cuốn hút.

Hoa sen trưng bày đẹp mắt, còn có thể ướp trà sen, tim sen. Hạt sen, củ sen, ngó sen là món ăn đặc trưng hấp dẫn. Các bộ phận khác làm dược liệu. Hình ảnh sức sống vẻ đẹp hoa sen biểu tượng của dân tộc, được các nhà thơ văn sử dụng trong thơ ca, ca dao,…

Ý nghĩa hoa sen đá

Hoa sen đá có thể chịu được khô hạn và khắc nghiệt, vẫn có sức sống mãnh liệt, mọng nước, tươi đẹp. Vì vậy, hoa sen đá mang ý nghĩa tình yêu trường tồn, bền bỉ theo thời gian.Hoa sen đá thể hiện sức sống rất mãnh liệt.

Loài hoa đầy nghị lực thể hiện tình yêu vĩnh cửu và ý chí kiên cường, nỗ lực vươn lên mọi thử thách, mọi hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hoa sen đá còn mang ý nghĩa phong thủy bởi hình ảnh hoa sen đá tựa như thể hình đài phật của quan âm bồ tát.

Vì vậy, hoa sen đá tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đặt chậu sen đá nhỏ xinh trên bàn vừa làm cho không gian thêm tươi mát, vừa xua tan phiền não trong công việc và cuộc sống, đem lại vận may, phúc lộc cho gia chủ.

Ý nghĩa hoa sen trắng

Hoa sen trắng mang đầy giá trị của Phật Giáo đối với nhân sinh. Loài hoa bình dị, thanh cao, thuần khiết, phong thái nhẹ nhàng, tôn nghiêm, thanh thoát, bình yên. Hình ảnh hoa sen trắng mang ý nghĩa an nhiên, tự tại, yêu thương, đức hạnh, từ bi.

Màu trắng của hoa sen trắng là màu của đạo đức, thánh thiền, cao thượng, khoan dung, nhân ái. Do đó, các chùa chiền thường chọn màu sen trắng để thờ cúng trong những dịp quan trọng. Ý nghĩa thanh cao càng làm tôn lên được sự tôn nghiêm của không khí.

Ý nghĩa hoa sen hồng

Hoa sen hồng mềm mại, ngọt ngào được xem là quốc hoa của Việt Nam và trong đạo Phật vì loài hoa sen này gần gũi với cuộc sống. Cụ thể hơn về ý nghĩa của loài hoa này như sau:

 • Hoa sen hồng có hương thơm nhẹ dịu, màu hoa hồng tươi, sức sống vô cùng mạnh mẽ, tràn đầy mang ý nghĩa của tình yêu trong sáng, thủy chung. Hình ảnh hoa sen hồng là tượng trưng bản chất của trái tim, tình yêu và hạnh phúc.
 • Hoa sen hồng mang ý nghĩa phong thủy đem lại nguồn khí tốt cho không gian. Hoa sen thanh cao, thoát tục, tinh khiết tạo cho không gian nhẹ nhàng, thanh tịnh, ấm cúng. Các vật phẩm phong thủy như đèn thờ hoa sen, đĩa sen,… hoặc treo tranh hoa sen tác dụng điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng, tĩnh tâm cho bạn.
 • Hình tượng hoa sen hồng gắn liền với nhân cách của người con gái Việt Nam cũng như ý chí kiên cường, mạnh mẽ của người dân Việt.

Ý nghĩa hoa sen cạn

Hoa sen cạn là loài hoa có màu sắc tươi đẹp như cam sáng, vàng tươi, vàng,… có thể làm món Salad có vị như cải xoong, dễ trồng, khả năng phát triển dẻo dai. Không những vậy, loài hoa này còn dễ trồng và khoe sắc trông rất đẹp mắt.

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen là biểu tượng trong sáng và thuần khiết  còn mang ý nghĩa về tâm linh và tôn giáo. Hình ảnh loài hoa này là nét văn hóa trong đạo Phật. Thế ngồi thiền định được mô tả như ngồi trên tòa sen giúp tâm và thân an tịnh.

Trong Phật giáo có bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa trong bộ kinh Đại Thừa được phật tử tụng đọc nghiên cứu. Đặc điểm của hoa sen là Không Nhiễm, Trừng Thanh, Kiên Nhẫn, Viên Dung, Thanh Lương, Hành Trực, Ngẫu Không, Bồng Thực. Chính vì vậy, hoa sen được coi là loài hoa đại diện của Phật giáo. Chi tiết hơn về ý nghĩa của loài hoa này:

 • Đặc tính Không Nhiễm: Mọc lên từ bùn đất nhưng hoa sen vẫn ngát hương, khoe sắc, không dính bùn. Điều này mang ý nghĩa là hoa sen rất thanh tịnh, bùn là phiền muộn, con người không để bị ô nhiễm, giữ tâm sáng suốt theo lời Phật dạy.
 • Trừng Thanh: Là lóng trong nơi nào hoa sen mọc nước sẽ trong, không dính bùn dơ. Điều này nói lên ý nghĩa rằng nơi nào có đạo Phật, sẽ mang lại cho chúng sanh sự an ổn. Con người có Phật tâm, tin tưởng vào tu Phật, làm điều thiện nguyện sẽ làm cho tâm hồn nhẹ nhàng, tâm an lạc, không ưu phiền.
 • Kiên Nhẫn: Rễ hoa sen nằm trong bùn rất lâu, chờ đợi hội tụ đủ nhân duyên sẽ nảy mầm. Chính sự chờ đợi đó là tính kiên nhẫn. Điều này mang ý nghĩa rằng con người làm việc gì cũng cần đức tính kiên nhẫn để đi đến thành công trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.
 • Tánh Viên Dung: Hoa sen mới có, những cánh sen bao bọc lấy gương sen tròn trịa bên trong. Từ lúc nở tới lúc tàn không bị ong bướm hút mật hay gây hại. Điều đó nói lên ý nghĩa rằng tánh viên giác của chúng ta tròn sáng như gương sen, không cảnh nào có thể làm tiêu hoại được.
 • Thanh Lương: Hoa sen nở vào mùa hạ nóng bức, giữa mùa hè oi bức hoa sen vẫn vươn mình bất chấp mọi thứ. Ý nghĩa rằng, chúng ta đang sống trong cuộc đời đầy những sân si, tham vọng nhưng nương tựa vào chánh Pháp của đạo Phật làm tâm mát dịu, nhẫn nại, vươn lên trong khó khăn. Phật ra đời giữa cõi chúng sanh đầy phiền não, vô minh mang lại tâm bền vững cho mọi người.
 • Hành Trực: Là thân ngay thẳng. Hoa sen mọc lên ngay thẳng không bị cong vẹo. Nói lên rằng người tu hành cần giữ, tu sửa cho thân tâm ngay thẳng, dù sống trong hoàn cảnh nào trong cuộc đời, luôn giữ cho đức tánh của mình ngay thẳng. Như vậy, chúng ta mới có được lợi lạc như hoa sen mọc lên từ bùn thẳng lên và khoe hương sắc rạng rỡ.
 • Ngẩu không: Hoa sen có thân ngay thẳng nhưng ruột rỗng nói lên ý nghĩa thâm sâu rằng người theo đạo Phật cần có tánh hỷ xả.
 • Bồng thực: Các loài hoa khác, hoa tàn mới kết quả nhưng riêng hoa sen khi nở có gương có hạt sẵn rồi. Ý nghĩa là triết lý sống nhân quả không bao giờ sai khác, nhân nào quả đó. Để sống cuộc đời an ổn tươi mát như hoa sen, chúng ta nhớ tới nhân quả mà tu nhân tích đức sẽ có hạnh phúc an lạc trong thực tại. Niết bàn hay đau khổ do tại tâm mà thôi.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Về tình yêu, hoa sen đại diện cho sự trong sáng, chân thành, tinh khôi. Mang ý nghĩa sự bền chặt, thủy chung trong tình yêu. Cành hoa sen mềm mại thanh thoát nhưng ngay thẳng, cánh hoa sen mỏng dịu, nhẹ nhàng, mong manh đầy cuốn hút.

Tuy nhiên, hoa sen lại mạnh mẽ, vươn lên, bao bọc là những ý nghĩa quan trọng cho tình yêu bền đẹp trong khó khăn. Dù đôi lứa gặp hoàn cảnh khó khăn như thế nào vẫn tinh khiết, sạch sẽ, mạnh mẽ và tự tin. Bạn sẽ vô cùng thích thú khi biết được ý nghĩa.

Ý nghĩa huy hiệu hoa sen

Hoa sen trắng ý nghĩa ánh sáng giác ngộ, thanh tịnh, trong sạch của đạo Phật. Tám cánh sen: Năm cánh trên là năm đức hạnh trong đạo Phật:

 • Tinh tấn
 • Hỷ xả
 • Thanh tịnh
 • Trí tuệ
 • Từ bi

Và ba cánh dưới là Phật, Pháp, Tăng. Vòng tròn mang ý nghĩa đạo Phật không chướng ngại, viên dung. Màu xanh lục trên vòng tròn tượng trưng tuổi trẻ đầy hy vọng. Hoa sen tươi đẹp, hài hòa, trang nhã, thanh cao, mộc mạc thể hiện vẻ đẹp, sự gần gũi, lòng tôn kính. Hơn nữa, hoa sen mang nhiều ý nghĩa sâu xa thể hiện đức tính con người của dân tộc ta. Hy vọng các thông tin cung cấp trong bài giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này!

 

Gọi ngay
Zalo
Chat FB